Thảo Dược Trị Mụn Từ Thiên Nhiên Cho Lứa Tuổi Teen

Thảo Dược Trị Mụn Từ Thiên Nhiên Cho Lứa Tuổi Teen

Theo thống kê của ngành da liễu Việt Nam hiện có gần 10 triệu người bị mụn trứng cá trong đó 80% là ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Mụn trứng cá là nỗi ám ảnh lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến học tập và cuộc sống của các bạn trẻ. Nhận thức được tầm quan trọng của việc điều trị mụn trứng cá nhóm nghiên cứu quyết định thực hiện đề tài Ứng dụng các vị thuốc đông y trong việc phòng ngừa và điều trị mụn trứng cá. Cụ thể là bài thuốc:  thảo dược thiên nhiên trị mụn, thuốc trị mụn với hai thành phần chính là thuốc bôi ngoài và uống trong.

 1. Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Theo Đông y, ở thanh thiếu niên tuổi dậy thì, khí thường thịnh và đây là nguyên nhân chính gây mụn. Phế nhiệt bị phong, khí huyết không hòa cũng là nguyên nhân phối hợp làm phát sinh bệnh. Việc ăn uống không điều độ, dùng nhiều các thực phẩm gây nhiệt nóng cũng làm khí huyết uất kết, ứ trệ khiến mụn nặng hơn. Ở Việt Nam do điều kiện khí hậu nhiệt đới gió mùa nóng ẩm mưa nhiều cũng là nguyên nhân khiến cho tỉ lệ bị mụn cao hơn hẳn so với các nước trong khu vực. Môi trường sống ô nhiễm ngày nay cũng khiến căn bệnh trứng cá ngày càng trở lên trầm trọng.

Hiện nay có nhiều cách phân loại mụn trứng cá: Trứng cá do cơ địa da, trứng cá do độ tuổi, trứng cá do mỹ phẩm, trứng cá do dùng thuốc trị trứng cá không đúng. Trong phạm vi đề tài nhóm nghiên cứu thực hiện cách phân loại theo độ tuổi dựa trên các y văn cổ để lại.
nguyen nhan gay mun
1.1: Lứa tuổi từ 12 đến 18:

Xuất hiện mụn trứng cá do bước vào tuổi dậy thì: Ở lứa tuổi này các bạn nam nữ bước vào tuổi dậy thì hooc môn sinh lí thay đổi mà trong đông y gọi là khí thịnh. Chế độ sinh hoạt học tập của lứa tuổi này cũng thay đổi mà cơ chế nhịp sinh học của cơ thể chưa theo kịp: tiếp xúc với máy tính quá nhiều, chương trình học tập nặng cũng khiến mụn trứng cá xuất hiện.

1.2: Lứa tuổi từ 18 đến 25:

Thời kì này hooc môn sinh dục hoạt động rất mạnh, khí huyết không điều hòa phát sinh ra mụn. Khi mụn phát ra gặp các yếu tố khác như da dầu, môi trường thời tiết sẽ trở nên cực kì phức tạp. Lứa tuổi này thường mới bước vào lập nghiệp nhiều trăn trở lo toan, chế độ sinh hoạt cũng bất thường nên mụn cũng xuất hiện nhiều hơn.

1.3: Lứa tuổi từ 25 đến 30:

Do nội tiết tố thay đổi sinh con, tiền mãn kinh, sinh hoạt tình dục không cân bằng (trong đông y gọi là âm thịnh dương suy và ngược lại) Trong thời kì mang thai người Mẹ phải thực hiện chế độ ăn uống sinh hoạt theo nhu cầu thai nhi, các chất sắt, canxi… nạp vào cơ thể khiến cho nội tiết tố thay đổi cũng là nguyên nhân gây ra mụn. Một lí do cũng không kém phần quan trọng đó là do phải cho con bú, thức đêm, stress về công việc và gia đình dẫn đến mất ngủ nên phát sinh ra mụn.

1.4: Lứa tuổi từ 30 đến 40:

Do sử dụng mĩ phẩm, chế độ ăn uống, điều kiện môi trường thời tiết, da lão hóa. Ở lứa tuổi này việc sử dụng mỹ phẩm thường xuyên, da bị lão hóa dẫn đến sức khỏe da yếu dễ bị mẫn cảm với môi trường hoặc hóa mỹ phẩm mới phát sinh ra mụn. Độ tuổi tiền mãn kinh và mãn kinh cơ thể người phụ nữ có nhiều thay đổi xuất hiện trứng cá nám và tàn nhang trên mặt.
2. Điều trị mụn trứng cá
Căn cứ vào nguyên nhân phát sinh ra mụn Bài thuốc thảo dược trị mụn từ thiên nhiên  đi sâu vào căn nguyên gây ra mụn để điều trị tận gốc không tái phát.
Bài thuốc gồm hai thành phần: Thuốc bôi chống viêm và thuốc uống điều trị bên trong (đã sắc thành cao dạng viên)
2.1: Điều trị mụn trứng cá do tuổi dậy thì từ 12 đến 18 tuổi:
Thuốc bôi: Chống viêm tiêu sưng. Xóa sạch mụn và vết thâm hiện tại.
Thuốc uống: Xuất phát từ nguyên nhân khí thịnh trong đông y nên các vị thuốc trong bài thuốc uống chủ yếu là: Cúc tần, tang bạch bì, diếp cá, sâm đất…Giúp cân bằng khí, giữ nội tiết cân bằng.
 2.2: Điều trị mụn trứng cá lứa tuổi từ 18 đến 25 tuổi
Thuốc bôi: Chống viêm tiêu sưng. Xóa sạch mụn và vết thâm hiện tại
Thuốc uống: Xuất phát từ nguyên nhân gây mụn thời kì này do hooc môn sinh dục các thành phần trong bài thuốc uống gồm: kim ngân hoa, tang bạch bì, bông lá đề, diệp hạ châu đắng…giúp giải độc tiêu viêm an thần, hài hòa nguyên khí, giữ cân bằng hoc môn sinh dục.

2.3: Điều trị mụn trứng cá lứa tuổi từ 25 đến 50

Thuốc bôi: Chống viêm tiêu sưng xóa sạch mụn và vết thâm.
Thuốc uống: Xuất phát từ nguyên nhân gây mụn do yếu tố nội tiết: mang thai, căng thẳng trong công việc và gia đình, sinh hoạt tình dục không đều đặn nên các thành phần trong bài thuốc uống gồm: Đậu nành, trinh nữ hoàng cung, tang bạch bì, diệp hạ châu đắng…Giúp giải độc tiêu viêm, điều hòa nội tiết tố,cân bằng hooc môn sinh lý, tăng cường sức đề kháng cho da.
 

2.4: Điều trị mụn trứng cá lứa tuổi từ 30 đến 50

Thuốc bôi: Chống viêm tiêu sưng xóa sạch mụn và vết thâm

Thuốc uống: Xuất phát từ nguyên nhân gây ra mụn trong thời kì này chủ yếu do da lão hóa, dị ứng mỹ phẩm, tiền mãn kinh, mãn dục nữ nên các thành phần trong bài thuốc uống gồm: trinh nữ hoàng cung, đậu nành, sài đất, bông lá đề, diệp hạ châu đắng…Giúp an thần, giải độc tiêu viêm, tăng cường sức đề kháng cho da để chống lại các gốc tự do (là nguyên nhân gây lão hóa da).

Bài thuốc thảo dược trị mụn từ thiên nhiên đã được áp dụng điều trị thành công cho hàng nghìn trường hợp ở mọi lứa tuổi. Kết quả điều trị đạt hiệu quả sạch mụn 96%. Trong đó: 98% không tái phát (theo dõi 4 năm), 2% tái phát: do không tuân thủ chế độ kiêng theo hướng dẫn.
dac-tri-mun-minh-y-duong

So sánh với các phương pháp điều trị mụn hiện tại thì đây là bài thuốc đem lại hiệu quả cao nhất có tác dụng toàn diện nhất. Điều trị tận gốc, an toàn, hiệu quả và tránh tái phát.

Xuan ngoc duong